Cận cảnh bộ đôi xe an toàn và y tế cho giải đua F1 danh giá

Bộ đôi siêu xe Aston Martin Vantage và siêu SUV DBX 707 xuất hiện trong giải đua xe F1.

Tháng 3/2021 đã đánh dấu cột mốt Aston Martin và AMG đã ký kết hợp tác nhiều năm với FIA để cung cấp Xe an toàn và Y tế trong giải đấu F1 – Công thức 1. Trong mùa giải F1 năm nay, hai mẫu xe Aston Martin DBX707 Medical Car (xe y tế) và Aston Martin Vantage Safety Car (xe an toàn) sẽ góp mặt tại chặng đua khai mạc

Giải đua xe F1 sắp tới, hãng xe Anh Quốc sẽ cung cấp xe an toàn Vantage đã được sử dụng trong các mùa giải trước, cùng với xe y tế DBX707 mới thay cho DBX tiêu chuẩn. Để thực hiện nhiệm vụ này, chiếc Coupe và SUV đã trang bị những thiết bị đặc biệt. Đối với DBX707 sẽ có bình chữa cháy, túi y tế và máy trợ tim.

Cận cảnh bộ đôi xe an toàn và y tế cho giải đua F1 danh giá - 1

Ngoài ra, ghế và dây đai nguyên bản đã được thay mới với ghế đua và dây đai 6 điểm được FIA phê duyệt. Bộ phận y tế trên xe có thể kết nối với bộ phận kiểm soát chặng đua và theo dõi chính xác các dữ liệu sinh trắc học của từng tay đua cũng như hình ảnh đường đua. Điều này giúp đánh giá sớm một vụ tai nạn. Hy vọng điều này không xảy ra thường xuyên.

Cận cảnh bộ đôi xe an toàn và y tế cho giải đua F1 danh giá - 2

Ngoại thất của chiếc xe y tế DBX707 có nâng cấp lưới tản nhiệt trước, cánh gió sau và khuếch tán sau theo phong cách thể thao. Hông xe nổi bật với mâm hợp kim kích thước 23 inch. Aston Martin DBX707 phiên bản Medical (y tế) sử dụng động cơ V8, dung tích 4.0L tăng áp kép, cho công suất tối đa 707 mã lực và mô-men xoắn cực đại 900 Nm. Kết hợp hộp số 9 cấp MCT 9G-TRONIC của AMG và bộ ly hợp ướt, khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3,3 giây và tốc độ tối đa 310 km/h.

Xe an toàn Aston Martin Vantage là lần thứ 3 thực hiện nhiệm vụ. Sức mạnh của Vantage giống với mùa giải năm 2022, xe được nâng cấp dựa theo phiên bản Vantage F1 Edition có động cơ V8, dung tích 4.0L tăng áp kéo, cho công suất 535 mã lực và mô-mem xoắn 685 Nm. Kết hợp hộp số 8 cấp tự động ZF, cho khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3,6 giây, tốc độ tối đa 314 km/h.

Cận cảnh bộ đôi xe an toàn và y tế cho giải đua F1 danh giá - 3

Aston Martin Vantage sẽ được điều khiển bởi Bernd Mayländer. Trong khi đó, người cầm lái mẫu xe đối thủ của Urus – Aston Martin DBX707 sẽ là Alan van der Merwe. Mercedes vẫn chưa tiết lộ loại xe nào họ sẽ triển khai trong năm nay, nhưng họ đã sử dụng AMG GT Black Series làm xe an toàn vào năm ngoái khi GT 63 S Coupe 4 cửa có nhiệm vụ xe y tế.

Cận cảnh bộ đôi xe an toàn và y tế cho giải đua F1 danh giá - 4

Cận cảnh bộ đôi xe an toàn và y tế cho giải đua F1 danh giá - 5

Vào năm 2023, giải vô địch F1 sẽ bao gồm 23 vòng đấu, bắt đầu ở Bahrain Grand Prix tại Sakhir vào ngày 5/3 và kết thúc ở Abu Dhabi Grand Prix tại Yas Marina vào ngày 26/11. Mùa giải được cho là có 24 cuộc đua, nhưng Grand Prix Trung Quốc đã bị hủy bỏ vào tháng 12 do đại dịch gây ra.