Găng tay y tế, găng tay dùng một lần có thực sự ngăn được lây nhiễm COVID-19 cho người dân?

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành, khẩu trang hay nước rửa tay khử trùng luôn là các sản phẩm nhanh hết hàng nhất tại mọi quầy đồ. Giờ đây, chúng ta đã có thêm một ứng cử viên mới ghi tên mình vào top những sản phẩm nhanh “cháy” hàng nhất, đó chính là găng tay dùng một lần.

Nhiều người cho rằng việc đeo găng tay dùng một lần sẽ tránh được việc chạm vào những bề mặt có khả năng nhiễm bệnh ở nơi công cộng. Liệu đây có thực sự là cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 không?

Cách lây lan của COVID-19

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , virus corona chủng mới lây lan từ người bị nhiễm sang người khác qua các giọt bắn ra trong không khí khi ho hoặc hắt hơi. Người bình thường khi hít những giọt này sẽ bị lây nhiễm thông qua quá trình nói trên.

COVID-19 còn có thể lây lan qua việc tiếp xúc gần, chẳng hạn như chạm hoặc bắt tay.

Chạm vào một bề mặt bị nhiễm vi-rút và rồi cho lên miệng, mũi hoặc mắt trước khi rửa tay cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, nhưng dường như đây không phải là cách chính mà COVID-19 lây lan, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Amesh A. Adalja, học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins.

Đeo găng tay dùng một lần thực sự làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19?

CDC đã không đưa ra khuyến nghị công chúng nên đeo găng tay dùng một lần để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến nghị mọi người nên đeo găng tay dùng một lần khi chăm sóc người đã được chẩn đoán mắc COVID-19, đặc biệt là khi xử lý đồ giặt và khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta bắt gặp rất nhiều trường hợp mọi người đeo găng tay dùng một lần khi đi làm hàng ngày, mặc dù họ không tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona. Theo các chuyên gia điều này là không cần thiết.

Người dân có khả năng không đeo chúng một cách thích hợp”,theo bác sĩ Adalja (Ví dụ: đeo găng tay nhưng khi sử dụng điện thoại lại tháo sau đó đeo lại). Ông nói thêm, găng tay y tế không được thiết kế để sử dụng hàng ngày hay dễ dàng xé bỏ.

Thêm vào đó, những người đeo găng tay vẫn có xu hướng chạm vào mặt họ, đó là cách lây lan chính của COVID-19”, Richard Watkins, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phó giáo sư nội khoa tại Đại học Y Đông Bắc Ohio giải thích.

Việc “cháy” hàng các loại sản phẩm như khẩu trang y tế hay nước rửa tay khử trùng khiến bác sĩ Watkins lo ngại về việc thiếu hụt găng tay dùng một lần hay găng tay y tế cho các chuyên gia y tế thực sự cần chúng.

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

CDC khuyên rằng nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có sẵn xà phòng và nước, nước rửa tay khử trùng có chứa ít nhất 60% cồn là sự lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt, hạn chế chạm vào mắt, mũi và miệng.

Găng tay y tế, găng tay dùng một lần có thực sự ngăn được lây nhiễm COVID-19 cho người dân? - Ảnh 1.

Bạn cũng có thể xem xét một số điều sau đã được các chuyên gia khuyến cáo:

- Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có dấu hiệu bị bệnh.

- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.

- Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

- Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn phát triển các triệu chứng trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ một quốc gia có ổ dịch COVID-19.

- Ở nhà nếu bạn phát triển các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

- Tránh du lịch không cần thiết đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 đang hoạt động.

- Truy cập trang web của sở y tế địa phương để đảm bảo bạn đang nhận được cập nhật chính xác.

Cuối cùng, Tiến sĩ Adalja khẳng định sử dụng găng tay dùng một lần thực sự không đáng để bạn mất thời gian. Nó tạo ra một cảm giác giả về việc được bảo vệ sức khỏe và an toàn. Điều quan trọng là hãy luôn rửa tay.

Nguồn: Prevention


    Bình Luận