Cô Vy - Covid: Sùng sục đòi xét nghiệm không đúng thời điểm chỉ phí tiền vô ích

"Ở ta, ngày nào cũng có hàng chục người mới vào cách ly sùng sục đòi thử test SARS-CoV-2, giục giã gây sức ép với thầy thuốc đòi kết quả sớm", bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ.

Chuyện đi xét nghiệm trong mùa dịch Covid-19 vẫn còn gây nhiều tranh cãi và nếu không làm đúng thời điểm thì kết quả sẽ không thể chính xác hoàn toàn. Quan điểm này mới đây đã được bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ trên trang cá nhân và trên trang Lá chắn virus Corona của Lotus. Cụ thể chia sẻ của bác sĩ như sau:

"Tổng thống Donal Trump sau khi gặp ngài Jair Bolsonaro về, quyết không xét nghiệm Covid-19. Sau vài ngày ngài lại đổi ý, sẵn sàng đi xét nghiệm. Mọi người vào chê bai ngài 2 lời.

Ngài Tổng thống sau vài ngày đi thử Covid-19 may ra dương tính, âm tính mới có giá trị.

Cô Vy - Covid: Sùng sục đòi xét nghiệm không đúng thời điểm chỉ phí tiền vô ích - Ảnh 1.

Ấy vậy mà ở ta, ngày nào cũng có hàng chục người mới vào cách ly sùng sục đòi thử test SARS-CoV-2, giục giã gây sức ép với thầy thuốc đòi kết quả sớm. Lại có người chả có tiền sử tiếp xúc, chả có triệu chứng gì vào bệnh viện đòi xét nghiệm. Có cả những công ty đòi phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính mới cho tuyển dụng.

Học tập ngài Tổng thống, chỉ làm xét nghiệm nếu bác sĩ yêu cầu. Tự ý đòi xét nghiệm không đúng chỉ định, thời điểm chỉ phí tiền vô ích."

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là những dấu hiệu điển hình của người nghi nhiễm COVID-19:

- Sốt cao trên 38 độ C.

- Ho.

- Hụt hơi.

- Khó thở.

- Viêm phổi.

- Phổi có tổn thương lan tỏa.

- Suy hô hấp cấp.

Cô Vy - Covid: Sùng sục đòi xét nghiệm không đúng thời điểm chỉ phí tiền vô ích - Ảnh 2.

Một số bệnh nhân sẽ có triệu chứng khởi phát nhẹ mà không sốt. Hầu hết bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có sức khỏe tốt, chỉ một số ít bệnh nhân bị nặng và thậm chí tử vong.

Nguồn: BS. Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

    Bình Luận