Chính sách khí thải mới khiến chủ xe ô tô ngỡ ngàng vì trượt kiểm định

Một số chính sách mới liên quan tới ô tô, xe máy bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020. Trong đó, xe ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới, xe máy phải dán nhãn năng lượng

Theo đó, Cục Đăng kiểm VN cho biết, tiêu chuẩn khí thải gồm 4 mức là giới hạn lớn nhất cho phép của các chất gây ô nhiễm và khói trong khí thải của xe ô tô được quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6438:2018 “Phương tiện giao thông đường bộ - Giới hạn lớn nhất cho phép của khí thải”.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2020, áp dụng tiêu chuẩn mức 2 đối với xe sản xuất sau năm 2008. Mức tiêu chuẩn mới nhằm kiểm soát chặt hơn nồng độ chất gây ô nhiễm CO (Cacbonmonoxit), HC (Hydrocacbon) và mức độ khói trong khí thải xe ô tô. Từ ngày 1/1/2021, tiếp tục áp dụng mức trên đối với xe sản xuất trong giai đoạn từ năm 1999 - 2008.

Riêng đối với loại xe ô tô sản xuất trước năm 1999, tiêu chuẩn khí thải không thay đổi, bởi loại xe này được sản xuất theo công nghệ cũ, lạc hậu. Mặt khác, loại xe kinh doanh vận tải, xe chở người tự động phải ngừng hoạt động khi hết niên hạn sử dụng (xe tải không quá 25 năm, xe chở người không quá 20 năm).

chinh sach moi tieu chuan khi thai chu xe o to ngo ngang vi truot kiem dinh
 

Cụ thể, giới hạn phát thải chất gây ô nhiễm môi trường đối với nhóm xe trên tối đa 3,5% nồng độ CO đối với xe xăng; còn xe dùng nhiên liệu diesel động cơ 4 kỳ có giới hạn tối đa chất HC là 800ppm thể tích và tỷ lệ khói HSU tối đa là 60%.

“Sau 3 tháng áp dụng tiêu chuẩn mới, tỷ lệ xe không đạt tiêu chuẩn khí thải trong lần kiểm định đầu tiên tăng lên, đồng nghĩa với việc nhiều phương tiện buộc phải sửa chữa, khắc phục để giảm chất gây ô nhiễm môi trường từ khí thải.

Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ xe ô tô chạy xăng không đạt tiêu chuẩn khí thải là 2,2% (9.151/399.393 tổng số lượt xe vào kiểm định), tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước; còn xe dùng nhiên liệu diesel có 8,7% không đạt tiêu chuẩn (30.948/353.694 xe), tăng 0,7% so với năm trước”.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm VN, việc kiểm tra khí thải xe ô tô tại các trung tâm đăng kiểm được thực hiện bằng phần mềm, có kết nối dữ liệu trực tuyến trên hệ thống và ghi nhận kết quả tự động. Khi nhập biển số xe vào phần mềm kiểm tra, máy tính sẽ đưa ra chỉ số tiêu chuẩn khí thải tối đa cho phép của phương tiện.

Đến nay, việc triển khai không phát sinh khó khăn, vướng mắc nào. Cục Đăng kiểm VN giám sát trực tuyến qua phần mềm, cũng kiểm tra đột xuất việc kiểm định khí thải tại các trung tâm đăng kiểm để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kiểm soát khí thải.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng ban hành Thông tư 59/2018/TT-BGTVT hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu phải công khai lại thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng khi tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng thay đổi; kiểu loại xe đã được công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng có những thay đổi mà không đáp ứng được điều kiện mở rộng việc thừa nhận kết quả thử nghiệm khí thải theo quy định;

    Bình Luận