Đặt đồ ăn qua mạng có phải là cách phòng tránh lây nhiễm virus corona hiệu quả?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà giới trẻ đang cần lời giải đáp chính xác và thiết thực nhất!

Việc khuyến cáo mọi người hạn chế tiếp xúc nơi đông người để phòng tránh virus corona đã khiến các sự kiện công cộng bị hủy bỏ, nhiều nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa, mọi người mua đồ tích trữ và sinh hoạt tại nhà. Tình trạng này đã đẩy nhu cầu đặt đồ ăn qua mạng tăng lên.

Nhóm Nghiên cứu và tư vấn Technomic đã thực hiện một khảo sát với 1000 người tiêu dùng ở Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 28/02 đến ngày 02/03 để chia sẻ quan điểm của họ về cuộc sống trong đợt dịch bùng phát. Theo đó, hơn 30% số người nói rằng họ sẽ hạn chế đi ăn bên ngoài, 13% số người trong đó có xu hướng lựa chọn hình thức đặt đồ ăn qua mạng.

Câu hỏi đặt ra là: Bạn chọn cách giao đồ ăn để tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác, nhưng việc tiếp xúc với đồ ăn thông qua người chế biến, người chuẩn bị và nhân viên giao hàng thì sao?

Đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chưa đưa ra nhận định nào về mức độ an toàn của việc đặt đồ ăn qua mạng hay đi ăn ở nhà hàng.

Nhưng theo Giáo sư, tiến sĩ Craig Hedberg, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, mặc dù đi ăn ở nhà hàng vẫn tương đối an toàn, song việc đặt đồ ăn qua mạng sẽ giúp hạn chế việc tiếp xúc với người khác thông qua đường hô hấp. Khi đi ăn, chúng ta phải đối diện với cảnh xếp hàng dài, ngồi đợi món ở phòng chật cứng người hoặc ăn chung bàn với một nhóm người dẫn đến việc có khả năng rủi ro tiếp xúc với virus từ người khác.

Đặt đồ ăn qua mạng có phải là cách phòng tránh lây nhiễm virus corona hiệu quả? - Ảnh 1.

Trái lại, việc đặt đồ ăn qua mạng không đi liền với các con đường tiếp xúc có thể lây nhiễm virus corona, song người cung cấp thực phẩm và nhân viên giao hàng vẫn cần thực hành vệ sinh và đảm bảo tình trạng sức khỏe bình thường. Theo Hedberg, không có bằng chứng nào cho thấy virus corona có thể lây truyền qua thực phẩm. Con đường lây lan thông thường của nó là qua các giọt nước li ti từ một cơn ho hoặc hắt hơi của người này mà bay vào mắt hay mũi người khác.

Mặc dù đa số người dân hạn chế đến nhà hàng, điều quan trọng nhất lúc này là các nhà hàng và dịch vụ giao đồ ăn phải thực hành các biện pháp về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. "Chúng tôi không muốn nảy sinh thêm các vấn đề về vệ sinh thực phẩm trong khi cố gắng làm hạn chế khả năng phơi nhiễm virus corona", Hedberg nói.

Chuyên gia về an toàn thực phẩm Benjamin Chapman tại Đại học bang North Carolina tin rằng khả năng nhiễm virus corona qua việc đặt đồ ăn qua mạng là không cao. "Vì thực phẩm và bao bì thực phẩm chưa được xác định là yếu tố lây truyền COVID-19, tôi cho rằng rủi ro là rất thấp. Và tin tốt là nhân viên giao hàng có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền bằng cách rửa tay thật sạch và sử dụng ít nhất 60% chất khử trùng tay có cồn. Ngay cả khi virus đã dính trên bao bì bọc thực phẩm, bạn vẫn có thể phá vỡ chuỗi truyền nhiễm bằng bước vệ sinh tay này".

Đặt đồ ăn qua mạng có phải là cách phòng tránh lây nhiễm virus corona hiệu quả? - Ảnh 2.

Cũng theo Hedberg, nếu bạn có hứng thú với việc đi ăn bên ngoài hơn là tại nhà, bạn vẫn có thể làm điều đó. Ăn uống trong các nhà hàng có thể đạt an toàn ở mức độ tương đối. Và theo lời khuyên từ CDC, những người có đề kháng thấp (như người già và người có bệnh mãn tính) nên ở nhà và tránh các địa điểm công cộng, trong đó có nhà hàng, quán ăn.

Trong trường hợp bạn có các biểu hiện ho, sốt, khó thở, tuyệt đối không đi ăn hay ra ngoài mà hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Đây là trách nhiệm của tất cả mọi người. Các nhà khoa học cho hay họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để kiểm soát tình hình và nhiệm vụ của mỗi người dân là liên tục cập nhật các thông tin mới nhất trên các phương tiện chính thống.

Nguồn: Health


    Bình Luận