5 vật dụng không nên để trong ô tô khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng

Mỹ phẩm là thứ không thể thiếu đối với các chị em, thế nhưng, nếu để trên xe ô tô trong điều kiện thời tiết oi nóng của mùa hè thì nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Với phần vỏ xe được làm bằng kim loại và thời tiết oi nóng của mùa hè có thể biến buồng lái bên trong ô tô thành một lò hơi với mức nhiệt độ cao lên tới hơn 60˚C khi dừng đỗ xe dưới trời nắng. Từ đó rất dễ xảy ra hiện tượng kích nổ hoặc làm biến dạng nhiều vật dụng trên ô tô.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên không nên đặt những đồ dễ tăng áp suất trong xe để giữ sự an toàn. Do đó, các chị em nhất định đừng bỏ qua việc tìm hiểu xem những vật dụng đó là gì nhé! Mặt khác, cũng có một số vật dụng cấm kỵ theo phong thủy người lái nên tránh để không gặp phải điều xui xẻo.

5 vật dụng không nên để trong xe ô tô khi trời nắng nóng

1. Chai nước bằng nhựa

Các vật dụng không để trong ô tô, khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng - Ảnh 1.

Chai nước bằng nhựa là vật dụng xuất hiện nhiều trên ô tô vì tiện dụng và có thể mua ở bất cứ đâu để giải quyết các nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, nếu để chai nhựa hoặc hộp đựng thức ăn nhựa trong xe, bạn có thể sẽ tiêu dùng những đồ uống, thực phẩm có hại cho sức khỏe. Vì khi gặp nhiệt độ cao, vật dụng chứa đồ bằng nhựa sẽ tiết ra các chất nguy hiểm tiềm tàng bao gồm cả BPA, có thể làm thay đổi hormone theo thời gian và tăng nguy cơ mắc một số rối loạn nội tiết.

Nguy hiểm hơn, tương tự như cách một thấu kính hoạt động, một chai nhựa trong suốt chứa nước có thể tập trung tia nắng mặt trời và biến chúng trở thành một luồng sáng mạnh mẽ. Tùy thuộc vào chất liệu chai nhựa mà bạn để quên trong xe, luồng sáng đó có thể đủ mạnh để gây cháy.

2. Các thiết bị điện tử

Các vật dụng không để trong ô tô, khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng - Ảnh 2.

Để đảm bảo tuổi thọ, tất cả thiết bị sử dụng pin như máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại smart phone, máy tính bảng,… đều không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, pin và các bộ phận bên trong của thiết bị điện tử đều sản sinh một nhiệt lượng trong quá trình sử dụng. Do vậy, nếu bạn vô tình để quên chúng trong xe, lượng nhiệt tích tụ lại có thể làm hỏng bảng mạch, thẻ nhớ, pin, lens máy ảnh... Thậm chí, nếu axit trong pin rò rỉ ra ngoài còn có thể gây hại cho mắt và da người.

Vì thế, tốt hơn các chị em nên cất trong túi xách và nhớ mang theo bên người khi ra khỏi xe ô tô nhé.

3. Bật lửa

Các vật dụng không để trong ô tô, khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng - Ảnh 3.

Bật lửa luôn 1 vật dụng tiềm ẩn nhiều điều nguy hiểm vì dễ cháy nổ. Bên trong bật lửa chứa một lượng ít gas nhưng lại vô cùng nguy hiểm, lượng khí gas rất dễ giãn nở, phát nổ có thể cháy da ghế hoặc vỡ kính, nếu để trong ô tô đỗ dưới trời nắng khoảng 100˚C. Bởi thế, một chiếc bật lửa cũng có thể phát nổ bên trong một chiếc ô tô đang nóng rực và gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

4. Dược phẩm, mỹ phẩm

Các vật dụng không để trong ô tô, khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng - Ảnh 4.

Đây đều là những vật dụng thường được các chị em mang theo bên mình mỗi khi ra ngoài.

Tuy nhiên, trong các khuyến cáo khi sử dụng thuốc, mỹ phẩm, chúng ta cũng biết đó là những vật dụng nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Do đó, nếu bạn đỗ xe dưới trời nắng không có bóng râm, không có vật che chắn thì không nên mang chúng theo.

Chưa kể, với nhiệt độ cao, mỹ phẩm có thể bị biến đổi chất, tạo ra các phản ứng hóa học làm giảm chất lượng, sinh ra độc tố. Thực tế đã có mỹ phẩm dạng xịt hoặc chai nước hoa khi để ở nhiệt độ cao khoảng trên 46˚C có thể phát nổ. Đây chính là lý do chính mà bạn không nên để trên xe ô tô, nhất là khi trời nắng nóng khiến nhiệt độ trong xe tăng cao.

5. Lon nước có gas

Các vật dụng không để trong ô tô, khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng - Ảnh 5.

Các loại nước ngọt, kể cả bia đều có một lượng ga không nhỏ giữ trong lon để đảm bảo nước có độ sủi bọt cần thiết mà người dùng sẽ thích thú. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các lon nước này sẽ có tỉ lệ phát nổ rất cao, từ đó làm hỏng thiết kế nội thất nếu để trong xe ô tô.

Mẹo giảm nhiệt độ cho xe khi đỗ dưới trời nắng nóng

Trong trường hợp bắt buộc phải để các sản phẩm này trong xe thì tốt nhất, bạn hãy chọn những nơi ít hấp thụ nhiệt hơn như sàn xe, cốp… và tránh khu vực tiếp xúc trực tiếp hoặc gần với ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, hãy thử áp dụng thêm 1 số mẹo nhỏ dưới đây để giảm nhiệt độ cho xe khi đỗ dưới trời nắng nóng:

+ Hé 4 kính xuống tầm 1-2cm thì nhiệt độ trong xe sẽ giảm so với đóng kín rất nhiều, nhưng cần chú ý trời mưa.

+ Những tấm chắn nắng ở kính lái và các kính cửa sẽ làm giảm đáng kể nhiệt độ trong xe, hãy che lại khi đổ dưới trời nắng nóng nhé.