VAMA đề xuất giảm thuế, giá xe có thể giảm trăm triệu

Nếu chính phủ chấp nhận đề xuất của VAMA về việc giảm thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ thì khách mua có thể tiết kiệm được cả trăm triệu đồng.

Chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất VAMA vừa gửi văn bản đề xuất Chính phủ hỗ trợ trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Theo VAMA, dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô và đẩy các doanh nghiệp này vào thế khó.

Hiện Ford Việt Nam đã thông báo tạm ngừng sản xuất từ ngày 26/3 do lo ngại dịch bệnh lan rộng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng lo ngại rằng nguồn vật tư linh/phụ kiện tồn kho cũng chỉ đủ sản xuất cầm chừng trong vòng nửa tháng tới. Việc nhiều quốc gia đã ban bố tình trạng khẩn cấp và phong toả trên diện rộng sẽ dẫn tới việc nhập khẩu linh/phụ kiện và hàng hoá sẽ bị gián đoạn.

vama de xuat giam thue gia xe co the giam tram trieu
 

Ngoài ra việc tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài vào Việt Nam đã khiến cho các chuyên gia, kỹ sư, nhân sự cao cấp người nước ngoài của một số doanh nghiệp thành viên cũng chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp. Nhiều trường hợp cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam vẫn chưa thể làm việc bởi phải cách ly tập trung theo quy định của chính phủ.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất, dịch covid-19 còn khiến hoạt động kinh doanh giảm sút mạnh. VAMA dự báo rằng doanh số toàn thị trường ô tô năm 2020 có thể giảm tới 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, mảng dịch vụ sau bán hàng cũng có thể giảm tới 40% và có thể giảm thêm nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

vama de xuat giam thue gia xe co the giam tram trieu
 

Trước ảnh hưởng của dịch covid-19, VAMA đã đề xuất Chính phủ giảm 50% phí trước bạ, 50% thuế suất thuế GTGT cho khách hàng mua xe. Đồng thời giãn thời gian nộp thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng tháng cho doanh nghiệp trong các tháng từ tháng 3 đến tháng 9-2020; giãn thời gian nộp thuế nhập khẩu theo quý trong năm 2020; giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp...

Hiện tại mức thuế GTGT được áp dụng là 10%, lệ phí trước bạ là 10-12%, tùy địa phương. Nếu đề xuất trên được thông qua thì mức giảm tương ứng dự kiến vào khoảng 10- 11%. Như vậy giá lăn bánh những mẫu xe phổ thông trên thị trường cũng sẽ giảm thêm được vài chục triệu đồng so với hiện nay. Nhiều mẫu xe cao cấp hơn thậm chí có thể giảm tới vài trăm triệu.

    Bình Luận