Từ 1/7/2020 xe bán tải từ 950kg trở lên sẽ cấm vào phố theo giờ

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật mới về báo hiệu đường bộ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020 tới đây, một số dòng xe bán tải sẽ không còn được "tự do" đi vào nội đô các thành phố lớn...

Theo đó, một số dòng xe bán tải sẽ không còn được phép tự do đi lại trong khung giờ cấm ở nội đô các thành phố lớn. Điều này đồng nghĩa với việc người lái xe bán tải trên 950kg sẽ được quy chuẩn vào dạng xe tải và phải tuân thủ khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cục Đăng kiểm cho biết, lý do xuất phát từ việc quy định các dòng xe bán tải (Pick up) ở quy định cũ gây trở ngại cho lực lượng Cảnh sát giao thông khó phát hiện và phân loại đâu là xe tải, đâu là xe con.

Trước kia, theo quy định QC41/2016, xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền thân xe, có khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn và tối đa 5 chỗ ngồi đều được xếp vào hạng xe con.

Nhờ được xếp vào xe con, mức thuế phí thấp, giá rẻ, khả năng vận hành mạnh, ít hao dầu, đủ tiện nghi như sedan, chở đồ tải hàng tốt và không bị cấm lưu thông theo giờ như xe tải khiến cho xe pickup trở thành lựa chọn rất nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp.

Theo quy định mới từ 1/7 xe bán tải từ 950kg trở lên sẽ hoạt động theo giờ như xe tải

Trên thực tế cho thấy cùng một dòng xe, cùng một chủng loại hoàn toàn không khác biệt về kiểu dáng bên ngoài nhưng có xe lại là xe con, có xe lại là xe tải.

Cục Đăng kiểm Việt Nam lấy ví dụ cụ thể với mẫu Ford Ranger XLS nhập khẩu từ Thái Lan:

Trong đó, phiên bản sản xuất năm 2013, khối lượng chuyên chở cho phép là 991 kg.

Trong khi đó, phiên bản sản xuất năm 2015 thì khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 957 kg (kích thước thùng xe 1.450 x 1.410 x 950mm),

Còn phiên bản sản xuất năm 2016, khối lượng chuyên chở cho phép là 827 kg (kích thước thùng xe là 1.490 x 1.510 x 1.000mm).

Đối với các loại xe van cỡ nhỏ (Chevrolet Spark, Kia Morning hay lớn hơn như Hyundai Grand Starex 3 chỗ hoặc 6 chỗ) hầu hết có tải trọng cho phép dưới 950 kg. Do đó các xe này vẫn sẽ được coi là xe con, không bị cấm vào đô thị.

Với quy định mới này, từ 1/7 tới đây sẽ trở thành ưu thế bất ngờ đối với các dòng xe tải “bé” của Suzuki như Carry, Window Van, Blind…

Trong khi đó, phân khúc xe tải nhẹ 1,25 tấn, hàng loạt cái tên sẽ không còn được ưu ái như quy chuẩn hiện tại khi chính thức bị cấm vào đô thị (theo giờ), trong số này có JAC (1,29 và 1,49 tấn), Thaco KIA, Hyundai Porter hay VEAM VPT950…

Tất cả các dòng xe này sẽ không còn được lưu hành như xe con trong các khu đô thị lớn và bị liệt vào dòng xe tải.

    Bình Luận