Người lái ô tô vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu năm 2020?

Theo Nghị định 100/2019, người lái ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Vượt đèn đỏ là một lỗi phổ biến mà người tham gia giao thông tại Việt Nam thường mắc phải. Hành vi này không chỉ gây mất an toàn cho bản thân người điều khiển phương tiện mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Theo quy định tại luật giao thông đường bộ thì người tham gia giao thông phải chấp hành đèn tín hiệu giao thông và hệ thống báo hiệu đường bộ. Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định đèn tín hiệu giao thông gồm 3 màu trong đó: tín hiệu màu xanh là được đi, tín hiệu màu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng và tín hiệu màu đỏ là cấm đi.

nguoi lai o to vuot den do nam 2020 bi phat bao nhieu
 

Theo quy định tại điểm a, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 100/2019, thì người điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng. Ngoài ra tại Điểm b, Khoản 11, Điều 5, Nghị định 100/2019 còn quy định người điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Như vậy, theo quy định mới, người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Theo quy định cũ trước đây, người vi phạm lỗi này cũng bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, tuy nhiên chỉ bị phạt tiền từ 1,2 – 2 triệu đồng.

    Bình Luận