Ngừng cấp GPLX hạng A2 cho xe mô tô phân khối lớn

Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự an toàn giao thông Đường bộ mới đề xuất hệ thống lại toàn bộ GPLX, xe máy dưới 50 cc cũng phải có GPLX, không còn GPLX dành riêng cho xe trên 175 cc.
ngung cap gplx hang a2 cho xe mo to phan khoi lon tren 175 cc
 

Theo Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự, An toàn giao thông Đường bộ (TT ATGT ĐB), toàn bộ hệ thống Giấy phép lái xe (GPLX) hiện nay sẽ được sắp xếp và chỉnh sửa, áp dụng cho cả xe ô tô và xe máy.

Ngoài việc sắp xếp, phân loại các loại GPLX hiện có, Luật TT ATGT ĐB còn kiến nghị đưa ra quy định người đi xe máy dưới 50cc, xe máy điện có công suất dưới 4kW cũng phải có GPLX và đủ 16 tuổi mới được phép tham gia giao thông.

Đặc biệt, GPLX hạng A2 hiện nay dành riêng cho người điều khiển các loại xe mô tô có dung tích động cơ trên 175cc sẽ được gộp chung với GPLX hạng A mới dành cho xe trên 175 cc.

Ngoài ra, việc cấp GPLX cho người khuyết tật cũng được quy định cụ thể hơn. Theo đó người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật sẽ được cấp GPLX hạng A1. Mặt khác người điều khiển xe mô tô ba bánh thông thường sẽ dùng GPLX B1.

Trong khi đó, thay vì GPLX hạng B1 số tự động hiện nay, người khuyết tật điều khiển xe ô tô có cơ cấu điều khiển phù hợp với tình trạng khuyết tật sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng B2…

ngung cap gplx hang a2 cho xe mo to phan khoi lon tren 175 cc
 
    Bình Luận