Xe hạng B: Hyundai Accent âm thầm soán ngôi Toyota Vios

Doanh số tháng 1/2020 của Hyundai Accent bất ngờ vượt mặt Toyota Vios dù không ồn ào giảm giá hay nâng cấp trang bị như đối thủ.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, tháng 1/2020 vừa qua đã có 4.927 xe hạng B được bán ra thị trường, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù giảm doanh số nhưng phân khúc xe hạng B có tới 4 mẫu xe là Hyundai Accent, Toyota Vios, Kia Soluto, Honda City nằm trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất, điều đó cho thấy sức hút mạnh mẽ của các mẫu xe phân khúc này.

 

Với thiết kế hiện đại, trẻ trung cùng giá bán hấp dẫn, Hyundai Accent ngày càng được nhiều khách hàng trẻ quan tâm và yêu thích. Không quá ồn ào bởi các chương trình giảm giá, khuyến mãi như các mẫu xe khác cùng phân khúc nhưng trong tháng 1 vừa qua, Hyundai Accent đã bất ngờ vượt mặt Toyota Vios để vươn lên dẫn đầu phân khúc. Đồng thời lần đầu tiên trong lịch sử, Hyundai Accent bước lên ngôi vị cao nhất trong danh sách những mẫu xe bán chạy nhất thị trường.

Hyundai Accent

Cụ thể với doanh số 1.733 xe, Hyundai Accent là một trong những mẫu xe hiếm hoi không bị giảm doanh số so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi Toyota Vios-mẫu xe bán chạy nhất năm 2019, với doanh số tháng 1 là 1.598 xe cũng đã bị giảm 20% so với cùng kỳ.

Thành tích ấn tượng Hyundai Accent đạt được là kết quả của sự đầu tư mạnh mẽ mà TC motor giành cho Accent và các mẫu xe Hyundai nói chung giúp các mẫu xe này ngày càng trẻ trung về thiết kế, hiện đại về trang bị, tính năng trong khi chi phí sử dụng ngày càng được tối ưu. Trong đó, sự bền bỉ và tiêu hao nhiên liệu đã thu hẹp khoảng cách với các thương hiệu xe Nhật, trong khi giá phụ tùng hợp lý, giá trị bán lại cao. Hyundai Accent đang được phân phối với 4 phiên bản cùng mức giá đề xuất từ 426- 542 triệu đồng.

Toyota Vios

Toyota Vios đã không có được một khởi đầu thuận lợi khi để mất cả 2 vị trí cao nhất trong phân khúc và trong top 10, nhưng vị trí thứ 2 cũng không quá tệ. Đầu năm ngoái, Toyota Vios thậm chí chỉ xuất phát ở vị trí thứ 5 trong top 10, tuy nhiên những tháng sau đó mẫu xe này đã tăng tốc để kết thúc năm 2019 với ngôi vị cao nhất thị trường.

Tháng 1 vừa qua, Toyota Vios 2020 ra mắt với sự bổ sung hàng loạt trang bị, tiện nghi trong khi mức giá ngày càng thấp đã cho thấy nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và thu hẹp khoảng cách về giá bán và trang bị so với các đối thủ. Toyota Vios hiện đang được phân phối với 3 phiên bản cùng mức giá đề xuất từ 470- 570 triệu đồng.

Kia Soluto

Kia Soluto mặc dù mới chỉ gia nhập thị trường từ tháng 9/2019 nhưng với lợi thế giá rẻ đã nhanh chóng vượt mặt đối thủ đáng gờm trong phân khúc là Honda City. Tháng 1 vừa qua, Kia Soluto đạt doanh số 605 xe, cao hơn 24 xe so với doanh số Honda City đạt được. Với kết quả trên, Kia Soluto tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 phân khúc, đồng thời nằm trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường. Kia Soluto được phân phối với 3 phiên bản cùng mức giá 399- 455 triệu đồng

Honda City

Trong khi đó, Honda City mặc dù được đánh giá cao về thiết kế và khả năng vận hành, nhưng việc sở hữu mức giá khá cao so với phần lớn các mẫu xe trong phân khúc nên Honda City vẫn chưa thể nào bứt phá. Tháng 1 vừa qua, Honda City chỉ đạt doanh số 581 xe, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019. Với kết quả trên, mặc dù Honda City chưa thể trở lại top 3 phân khúc nhưng may mắn vẫn góp mặt trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường.

Ở các vị trí tiếp theo của phân khúc,Mitsubishi Attrage với doanh số 185 xe, giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái;  Mazda2 với doanh số 130 xe, giảm 59%. Nissan Sunny với 95 xe, mặc dù tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn đứng vị trí cuối bảng.

    Bình Luận