Xe điện BYD bị sét đánh 3 lần liên tiếp, chủ xe vẫn bình an vô sự

Một vụ việc hiếm gặp xảy ra mới đây tại Quảng Tây (Trung Quốc), khi một chiếc BYD Song Plus EV bị sét đánh ba lần liên tiếp trong lúc đang di chuyển. Camera hành trình từ các xe xung quanh ghi lại cảnh những tia sáng chói lóa và hồ quang điện xuất hiện mỗi khi sét đánh trúng khu vực giá nóc.

BYD.png

Chủ xe may mắn không bị thương, trong khi hệ thống “ba điện” quan trọng của xe – gồm pin, bộ điều khiển điện và mô-tơ – được xác nhận nguyên vẹn. Kiểm tra kỹ thuật chỉ phát hiện hai điểm bị sét đánh trên nóc, các bộ phận khác và ngoại thất không hư hại.

Theo chuyên gia được trang Sanyan Tech dẫn lời, thân xe kim loại kín hoạt động như một “lồng Faraday”, giúp dẫn dòng điện từ sét xuống đất, giữ an toàn cho người ngồi bên trong. Tuy nhiên, tài xế được khuyến cáo không nên rời xe ngay sau khi bị sét đánh, mà cần chờ cơn giông kết thúc và nhờ hỗ trợ kỹ thuật.


Những khuyến cáo an toàn khi gặp sét đánh bao gồm: tắt toàn bộ thiết bị điện tử và động cơ, thu gọn anten, đóng kín cửa sổ để đảm bảo khoang cabin kín hoàn toàn. Người ngồi trong xe nên tuân thủ nguyên tắc “chờ 30 phút sau tiếng sấm cuối cùng mới ra ngoài”, trừ khi có tình huống khẩn cấp.

BYD Song Plus hiện là mẫu xe xuất khẩu nhiều nhất của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2025.