Video: Bất lợi khiến Toyota Corolla Altis và Ford Focus ngừng lắp ráp

Bất lợi về giá bán và thiết kế tiện nghi... Toyota Corolla Altis và Ford Focus đã phải dừng cuộc chơi tại sân nhà và rục rịch chuyển sang nhập khẩu.

Toyota Corolla Altis: Chinh phục thế giới, khuất phục tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Toyota Corolla Altis từng có vị trí khá tốt trong những năm khoảng 2012 trở về trước. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hàng loạt hảo thủ như Mazda3, Kia K3 (Cerato hiện nay), Hyundai Elanta, Ford Focus, Honda Civic…khiến người dùng ngày càng có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn, và Corolla Altis mất dần vị thế.

video ba t lo i khie toyota corolla altis va ford focus ngu ng la p ra p
Toyota Corolla Altis

Tất nhiên bên cạnh các rào cản bất lợi về giá bán và thiết kế tiện nghi, Corolla Altis còn gặp bất lợi trong năm 2019 này do lượng xe sản xuất ra ngày càng ít, xe có 5 phiên bản nhưng hiện chỉ còn bản Altis 1.8G còn hàng.

Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, Corolla Altis sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam thay vì lắp ráp như hiện nay. Điều này hoàn toàn hợp lý khi xe đã cuối vòng đời sản phẩm, là thời điểm thuận lợi và hợp lý để chuyển đổi phương án kinh doanh.

Người dùng hoàn toàn có cơ sở tin tưởng Corolla Altis hoàn toàn mới sẽ sớm được đưa về Việt Nam trong thời gian tới, khi động thái mạnh tay khuyến mại tới 50% lệ phí trước bạ, tương đương với mức cao nhất 40 triệu đồng cho khách mua xe như một động thái giải phóng hàng tồn.

Ford Focus: Ngừng sản xuất, mở đường cho Escape 2020

Tại Việt Nam, Ford Focus được lắp ráp và gây ấn tượng mạnh bởi khả năng vận hành và an toàn, trước khi được bổ sung thêm hàng loạt tính năng công nghệ cao cấp và kết nối thông minh như hiện nay. Tuy nhiên do giá bán được cho là cao và thị hiếu tiêu dùng của người Việt, Focus cũng không thể làm được điều mà những mẫu xe cùng thương hiệu như Ranger hay EcoSport làm được trong phân khúc.

video ba t lo i khie toyota corolla altis va ford focus ngu ng la p ra p
Ford Focus

Doanh số bán thấp, giá niêm yết và giá bán thực tế cùng được điều chỉnh giảm mạnh nhưng doanh số bán của Focus vẫn không thể bật lên được. Mỗi năm chỉ khoảng hơn 2.000 xe Focus được người mua ô tô tại Việt Nam lựa chọn, bằng khoảng trên dưới 20-30% so với đối thủ dẫn đầu.

Khi lắp ráp không đạt sản lượng, điều tất yếu phải đến sẽ đến. Tháng 6 vừa qua, Ford Việt Nam vẻn vẹn thông báo ngừng sản xuất Focus và cho biết điều này nằm trong chiến lược chung của hãng, đồng thời công ty này sẽ tập trung vào sản xuất các dòng xe thế mạnh và có nhu cầu cao tại Việt Nam.

Mặc dù Ford không hé lộ sẽ đưa mẫu xe nào về Việt Nam nhưng nhiều khả năng, sự ra đi của Focus mở đường cho mẫu Focus 2020 hoàn toàn mới về Việt Nam. Với những thế mạnh vượt trội cả về thiết kế, an toàn và vận hành, người dùng đang kỳ vọng có thêm lựa chọn giá trị mới trong phân khúc CUV tại Việt Nam, nơi đang tập trung nhiều hảo thủ như Honda CR-V, Mazda CX-5, Hyundai Tucson…

    Bình Luận