Ùn ùn đi đăng ký xe khi phí trước bạ giảm

Trong hai ngày đầu tiên giảm 50% lệ phí trước bạ, lượng người đi đăng ký ô tô tăng đột biến, nhiều nơi quá tải, lỗi hệ thống máy..
Người dân phấn khởi 'đón' chính sách giảm 50% phí trước bạ

Bắt đầu giờ làm việc buổi sáng, cổng các chi cục thuế tại Hà Nội đông người chờ đợi. Trong đó, phần lớn là các nhân viên của các đại lý ôtô cũng như cá nhân đi nộp lệ phí trước bạ. Bắt đầu từ 1/12, xe lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ. Những khách đã mua xe trong tháng 11 hoặc thậm chí trước đó đã kiên trì chờ đợi đến nay mới đi đăng ký.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong hai ngày đầu tiên giảm phí trước bạ, ở Hà Nội, người dân nhộn nhịp đi đăng ký xe. Tại các cơ sở đăng ký xe số 3 ở 1234 đường Láng, Cầu Giấy, Hà Nội, hàng trăm người đến mong muốn hoàn thành thủ tục cho chiếc xe mới.

Người dân, nhân viên bán hàng ngồi la liệt tại các bàn kê khai thông tin, khu vực sân trước cơ quan, cầu thang và chen lấn, xô đẩy tại nơi làm thủ tục đăng ký, bấm biến số. Lượng người quá đông khiến quy định giãn cách phòng dịch Covid-19 ở đây bị ngó lơ.

Người dân phấn khởi 'đón' chính sách giảm 50% phí trước bạ

Theo cán bộ đăng ký ở đây cho biết, lượng người đến đăng ký trong ngày đầu áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ tăng đột biến gấp nhiều lần ngày thường. Điếu đó gây ra tình trạng quá tải khiến thời điểm buổi trưa, hệ thống máy tính bị treo và không thể bấm được biển số (người đi đăng ký cho biết).

Anh Lê Minh Hải, trú tại Đống Đa (Hà Nội), chia sẻ: “Tôi mua xe đã được nửa tháng, chờ đến ngày được giảm phí trước bạ để đi đăng ký. Với chiếc xe Santafe tôi mới mua, đi đăng ký xe trong thời gian được giảm phí trước bạ, có thể tiết kiệm gần 100 triệu đồng”.

Cũng đến điểm đăng ký xe số 3 để làm đăng ký xe cho chiếc ô tô mới mua, anh Đồng Văn Hà cho hay: “Tôi xin nghỉ làm về sớm để đi đăng ký xe. Đến nơi được cán bộ đăng ký xe hẹn sang sáng mai vì lượng hồ sơ quá nhiều nên tôi ra về, mai qua sớm. Dù đăng có chút vất vả, nhưng nhìn chung giảm được vài chục triệu đồng cũng thấy phấn khởi hẳn".

Người dân phấn khởi 'đón' chính sách giảm 50% phí trước bạ

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 26/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị định số 103/2021/NĐ-CP của Chính phủ, quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nghị định nêu rõ, mức thu lệ phí trước bạ dành cho các loại ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ bằng 50% so với trước đây, áp dụng từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Sau thời gian này, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục trở về mức trước đây, tương đương từ 10% - 12% giá ô tô tùy theo địa phương.

Chính sách này tương tự năm ngoái, nhưng thời gian áp dụng khác nhau. Năm ngoái, từ 28/6 xe đã được giảm trước bạ, vì vậy khách hàng không đổ dồn vào cuối năm như năm nay.

    Bình Luận