Trung Quốc xuất khẩu xe ra toàn cầu nhiều hơn Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu xe Trung Quốc vừa vừa mặt cả Nhật Bản để vươn lên vị trí số mộ trên thế giới.

Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà xuất khẩu xe mới hàng đầu thế giới trong 3 tháng đầu năm 2023. Trong số hơn 1 triệu xe xuất ra nước ngoài, có đến hơn 380.000 xe điện. Theo báo cáo của Nikkei Asia, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà xuất khẩu ô tô mới hàng đầu thế giới trong quý đầu tiên của năm 2023. Tham khảo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), lượng xe xuất khẩu đã tăng 58% trong quý I, đạt 1,07 triệu đơn vị.

Để so sánh, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) tiết lộ Nhật Bản đã xuất khẩu 950.000 xe trong cùng kỳ, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY). Trung Quốc cũng là thị trường xe mới lớn nhất thế giới sau khi vượt Mỹ vào năm 2009.

Trung Quốc xuất khẩu xe ra toàn cầu nhiều hơn Nhật Bản - 1

Đáng chú ý, lượng xe xuất khẩu của Trung Quốc có tỷ lệ xe điện rất lớn. Góp phần lớn trong số đó là các mẫu xe đến từ nhà máy gigafactory Tesla. Chính phủ Trung Quốc cũng đang thúc đẩy mở rộng ngành công nghiệp xe điện (EV) trong nước thông qua nhiều chính sách khuyến khích. Và chúng thật sự hiệu quả, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc thời gian qua trỗi dậy và làm nhiều cường quốc phải e sợ. Nay, quốc gia này đã chính thức trở thành cường quốc xuất khẩu ô tô điện.

Số liệu trong quý 1 năm 2023 cho thấy lượng xuất khẩu phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV), bao gồm cả EV, đã tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái lên 380.000 chiếc. Trong đó, Bỉ, Úc và Thái Lan là những nước nhập khẩu xe điện Trung Quốc lớn nhất hiện nay.

Trung Quốc xuất khẩu xe ra toàn cầu nhiều hơn Nhật Bản - 2

Tesla là hãng xuất khẩu xe điện lớn nhất tại Trung Quốc với 90.000 chiếc, tiếp theo là SAIC Motor với 50.000 chiếc và BYD với 30.000 chiếc. Ngoài xe điện, các mẫu xe xăng/dầu khác của Trung Quốc cũng có lượng xuất khẩu cao. Nguyên nhân đến từ những biến động chính trị xung quanh cuộc chiến nga và Ukraine.

Nga là điểm đến xuất khẩu hàng đầu của tất cả các loại xe do Trung Quốc sản xuất trong quý 1 năm 2023 với 140.000 chiếc, nhiều hơn gấp ba lần so với một năm trước đó.

Trung Quốc xuất khẩu xe ra toàn cầu nhiều hơn Nhật Bản - 3

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022, Toyota, Volkswagen và các nhà sản xuất ô tô khác đã đóng cửa các nhà máy ở Nga và rút khỏi thị trường. Nhanh chóng, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã lấp đầy khoảng trống này