Trung Quốc kêu gọi chấm dứt cuộc chiến giá khốc liệt trong ngành ô tô

Chính phủ Trung Quốc vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ yêu cầu ngành công nghiệp ô tô nước này ngừng ngay các cuộc chiến giá được cho là đang làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tài chính và sự phát triển bền vững của toàn ngành. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc cạnh tranh về giá giữa các hãng xe, đặc biệt là xe điện, ngày càng gay gắt, kéo dài từ đầu năm 2023 đến nay mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

ô tô Trung Quốc.PNG

Tuyên bố được Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đưa ra hôm thứ 7, thông qua hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, trong đó nhấn mạnh sẽ có các biện pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng "cạnh tranh quá mức" đang diễn ra trên thị trường. Một quan chức giấu tên của bộ khẳng định: “Không ai là người chiến thắng trong một cuộc chiến giá cả, và càng không có một tương lai nào nếu tình trạng này tiếp diễn”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi BYD – tập đoàn xe điện lớn nhất Trung Quốc – công bố gói ưu đãi mới áp dụng cho hơn 20 mẫu xe, trong đó có chương trình trợ giá lên tới hàng chục nghìn nhân dân tệ, khiến các đối thủ như Geely và Chery buộc phải tung ra các động thái tương tự để giữ chân khách hàng. Đáng chú ý, mẫu hatchback cỡ nhỏ BYD Seagull đang được bán tại thị trường nội địa với mức giá chỉ từ 55.800 nhân dân tệ (khoảng 7.750 USD) sau khuyến mại.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cũng đưa ra cảnh báo về làn sóng "hoảng loạn giảm giá" mới, cho biết tình trạng này bắt đầu leo thang sau đợt khuyến mại rầm rộ của một nhà sản xuất không nêu tên vào ngày 23/5. CAAM cho rằng các cuộc chiến giá đang làm xói mòn nghiêm trọng lợi nhuận của các hãng xe và cả chuỗi cung ứng, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh, không bán phá giá dưới giá thành sản xuất và tránh các hành vi độc quyền của những ông lớn trên thị trường.

Trong khi đó, tranh cãi trong giới lãnh đạo ngành ô tô Trung Quốc cũng trở nên căng thẳng hơn. Lãnh đạo BYD vừa qua đã bác bỏ phát biểu của Chủ tịch Great Wall Motor – ông Wei Jianjun – cho rằng đó là những nhận định “gây hoang mang” và không phản ánh đúng bản chất thị trường. Trước đó, ông Wei lên tiếng chỉ trích áp lực cạnh tranh đang “đánh thẳng” vào lợi nhuận của các hãng xe cũng như nhà cung ứng, cảnh báo về sự mất cân bằng và thiếu lành mạnh đang lan rộng trong ngành.

Thị trường ô tô lớn nhất thế giới đang trải qua giai đoạn chuyển mình dữ dội khi sự nổi lên của xe điện và việc mở rộng sản xuất dẫn tới dư cung, buộc các hãng phải giảm giá để tranh giành thị phần. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, cuộc chiến giá sẽ là con dao hai lưỡi khiến cả ngành đi vào vòng xoáy bất ổn dài hạn. Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách ngăn chặn kịch bản đó, bằng cách kêu gọi sự tỉnh táo và hợp tác từ chính các nhà sản xuất.