Loạt ô tô 'lột xác' nhờ biển số đẹp: Mua lại xe này làm gì được giữ biển số?

Mua ô tô có biển số đẹp có được sang tên đổi chủ nhưng giữ lại biển số là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Thời gian gần đây, một số chủ xe đã thực hiện việc bốc biển số và “trúng” biển số đẹp theo quan niệm của người xưa. Có những chiếc xe thuộc phân khúc bình dân, nhưng sau khi có biển số đẹp đã đẩy giá trị của xe lên đến hàng tỉ đồng, hoặc gấp nhiều lần so với giá trị ban đầu.

Cũng vì quan niệm biển số đẹp sẽ tốt cho công việc kinh doanh, một số người đã tìm đến các chủ xe có biển số đẹp để mua lại với giá cao. Tuy nhiên, việc sang tên đổi chủ có được giữ biển số đẹp đó hay không là vấn đề nhiều người chưa nắm rõ.

Loạt ô tô 'lột xác' nhờ biển số đẹp: Mua lại xe này làm gì được giữ biển số? - 1

Một chủ xe ở Hà Tĩnh bốc biển số đẹp cho chiếc Hyundai Creta của mình. Ảnh: MXH

Trao đổi với PLO, Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo quyết định 933-QĐ-BCA-C08 của Bộ Công an, quy định thủ tục sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kết quả thực hiện thủ tục hành chính là: cấp biển số xe (trường hợp biển 3, 4 số đổi sang biển 5 số), giấy chứng nhận đăng ký xe.

“Theo quy định, nếu sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh thì người mua không được thay đổi biển số cho xe, trừ trường hợp biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì mới được đổi sang biển số 5 số theo quy định”- luật sư Tuấn cho biết.

Cũng theo vị luật sư này, trường hợp sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác: Đối với thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến tại Công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe; kiểm tra thực tế xe; kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe.

“Như vậy, qua trình tự, thủ tục sang tên, đổi chủ xe nêu trên, rõ ràng xe sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thuộc trường hợp bắt buộc phải đổi biển số xe mà không được giữ lại biển số xe cũ”- luật sư Tuấn nói thêm.

Theo luật sư Tuấn hướng dẫn, trường hợp phải đổi biển thì phải nộp lại biển số cũ trước khi được cấp biển số mới theo quy định.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo, quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị.

Cán bộ tiếp nhận: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe… Đối với thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến tại Công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe; kiểm tra thực tế xe; kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe.

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2020 của Bộ Công an, khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục thu hồi lại đăng ký xe, biển số xe cũ và cấp đăng ký xe, biển số xe mới cho người mua.

Loạt ô tô “lột xác” nhờ biển số đẹp

Trong năm nay, một chủ nhân của chiếc Kia Sonet ở Nghệ An bất ngờ bốc được biển số 37A-999.99 và đã được đăng ký thành công. Chiếc xe này ngay sau đó đã được "giang hồ mạng" Huấn Hoa hồng mua lại với giá 1,6 tỉ đồng. Mức giá này cao hơn 1 tỉ đồng so với giá gốc của chiếc xe khoảng 500 triệu.

Cũng giống như chiếc xe ở trên, một chủ xe ở Hà Tĩnh cũng bốc trúng biển số đẹp 38A-444.44 cho chiếc ô tô Hyundai Creta của mình. Ngay sau đó cũng có nhiều người hỏi mua, một số người dự đoán cho rằng, với chiếc biển số này, giá xe có thể đội lên trên dưới 2 tỉ đồng. Hyundai Creta là mẫu SUV hạng B nhập khẩu từ Indonesia với giá bán từ 620 triệu đến 730 triệu đồng.

Loạt ô tô 'lột xác' nhờ biển số đẹp: Mua lại xe này làm gì được giữ biển số? - 2

Một chiếc xe khác là Toyota Vios phiên bản G cao cấp nhất, có giá niêm yết 570 triệu đồng. Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký biển số, chủ xe cũng bất ngờ bốc được biển số “tài phát” (38) với tứ quý 8 ở sau cùng, giá trị của chiếc xe đã tăng lên gần gấp đôi.

Hồi tháng Năm, một khách hàng tại Bình Dương cũng đã gây chú ý khi ra bán chiếc bán tải Nissan Navara với giá 1,5 tỉ đồng, vì chiếc xe mang biển ngũ quý 61C-44444. Chủ nhân chiếc xe cho biết xe mới chỉ chạy khoảng hơn 100km, thuộc đời 2019 và có giá lăn bánh khoảng 700 triệu đồng.