Xe hạng A: Honda Brio lọt top 3, Toyota Wigo tụt hạng

Tháng 1, Hyundai Grand i10 tiếp tục đạt doanh số dẫn đầu phân khúc, Honda Brio lọt 3 trong khi Toyota Wigo tụt một hạng.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, doanh số thị trường ô tô tháng 1/2020 giảm mạnh trong đó các mẫu xe hạng A cũng không ngoại lệ. Tháng 1/2020 doanh số xe hạng A đạt 2.532 xe, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong đó, Hyundai Grand i10 tiếp tục là mẫu xe hạng A bán chạy nhất với doanh số 1.586 xe. Mặc dù giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng  doanh số của Hyundai Grand i10 vẫn gấp nhiều lần so với các mẫu xe khác cùng phân khúc. Theo thống kê, doanh số của Hyundai Grand i10 chiếm hơn 60% doanh số phân khúc xe hạng A, gấp gần 6 lần doanh số mẫu xe thứ 2 phân khúc là Kia Morning và gấp 56 lần mẫu xe đạt doanh số thấp nhất phân khúc là Mitsubishi Mirage.

Hyundai Grand i10 đạt 1.586 xe

Với sự da dạng về phiên bản, thiết kế đẹp, nhiều tiện ích, vận hành bền bỉ, tiết kiệm lại sở hữu mức giá phải chăng, Hyundai Grand i10 ngày càng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ. Và điều này được khẳng định bằng sự thống trị tuyệt đối của Hyundai Grand i10 trong phân khúc xe hạng A suốt 5 năm qua. Hyundai Grand i10 đang được phân phối với 6 phiên bản, cùng mức giá đề xuất từ 330- 415 triệu đồng.

Kia Morning đạt 405 xe

Mặc dù giữ vị trí thứ 2, nhưng doanh số Kia Morning đạt được trong tháng 1/2020 cũng khá thấp. Mức doanh số 405 xe mà Kia Morning đạt được thậm chí đã giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn quá nhiều so với doanh số của mẫu xe dẫn đầu là Hyundai Grand i10. Với kết quả trên Kia Morning cũng không còn nằm trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất. Đây là kết quả đáng báo động với Kia Morning- tên tuổi đã từng làm mưa làm gió một thời trên thị trường Việt Nam.

Nếu không nỗ lực thay đổi, Kia Morning khó lòng cạnh tranh được với Hyundai Grand i10, thậm chí còn có thể bị các đối thủ khác cùng phân khúc như Honda Brio hay Toyota Wigo đe dọa. Kia Morning đang được phân phối với mức giá đề xuất từ 299- 393 triệu đồng.

Honda Brio đạt 252 xe

Một trong những diễn biến đáng chú ý khác trong phân khúc xe hạng A tháng này chính là sự thay đổi ở vị trí cuối cùng trong top phân khúc. Honda Brio với doanh số 252 xe, mặc dù giảm nhẹ so với doanh số tháng trước, nhưng cũng đã vượt qua Toyota Wigo để chiếm lấy vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng. Honda Brio là một trong những mẫu xe được khách hàng đánh giá cao về thiết kế, tuy nhiên mức giá cao hơn so với mặt bằng chung của phân khúc là trở ngại lớn của mẫu xe hạng A nhập khẩu từ Indonesia này.

Toyota Wigo đạt 182 xe

Toyota Wigo từng được xem là một hiện tượng trong phân khúc xe hạng A khi ở giai đoạn đầu gia nhập thị trường đã không ít lần vượt qua doanh số của mẫu xe bán chạy nhất Hyundai Grand i10. Tuy nhiên những tháng gần đây, kết quả kinh doanh của Toyota Wigo lại thường xuyên sa sút.

Tháng 1 vừa qua, Toyota Wigo chỉ đạt doanh số 182 xe, giảm 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả trên, Toyota Wigo đã bị đẩy xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng, giảm 1 bậc so với tháng trước.  Sở hữu mức giá cạnh tranh, chỉ 345 triệu đồng cho phiên bản số sàn và 405 triệu đồng cho phiên bản số tự động, tuy nhiên thiết kế thực dụng vẫn là điều đáng tranh cãi ở mẫu xe này.

Ở các vị trí tiếp theo, Suzuki Celerio với doanh số khá thấp là 79 xe, cũng đã giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó Mitsubishi Mirage chưa có thể có được vị trí tốt hơn khi chỉ đạt doanh số 28 xe, giảm tới 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

    Bình Luận