Dưới đây là nội dung chương trình Trên Ghế 136 phát sóng ngày 26/6 trên HTV9.

Chúng tôi đang đứng tại một trạm sạc có 20 trụ sạc siêu nhanh ở 131 Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội). Khách mời của chương trình Trên Ghế hôm nay là anh Hùng Sơn, chủ đầu tư trạm sạc.
Chào anh. Vì sao anh lại lựa chọn làm đối tác của V-Green?
Thời gian vừa qua, số lượng xe điện tăng rất nhanh. Ngay tại Hà Nội, số lượng xe của các hãng kinh doanh dịch vụ vận tải cũng như xe cá nhân đều tăng rất nhanh. Thêm vào đó, chiến lược của VinFast là cung cấp một số lượng rất lớn xe điện ra thị trường. Điều này phù hợp định hướng chuyển đổi xanh của Chính phủ.
Hiện tại, hạ tầng trạm sạc chưa theo kịp với số lượng xe trên thị trường. Nếu để ý, chúng ta có thể thấy các trạm sạc trước đây của V-Green luôn có tình trạng nhiều xe phải chờ sạc.
Vì thế, khi nhận ra những điều trên, chúng tôi đánh giá nếu mở ra trạm sạc mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng, trạm sạc sẽ có hiệu suất sử dụng tốt. Việc đầu tư xây dựng trạm sạc mới tôi nghĩ là phù hợp với chiến lược tăng số xe bán ra của VinFast cũng như nhu cầu phát triển trạm sạc của V-Green. Song song với đó, từ những điều trên, tôi nghĩ việc này sẽ mang lại hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Trạm sạc xe điện do anh Hùng Sơn đầu tư. Ảnh: VinFast
Vậy ở chiều ngược lại, anh cần đáp ứng điều gì để trở thành đối tác của V-Green?
Tất nhiên, chúng tôi phải đáp ứng nhiều điều kiện.
Chúng ta biết rằng VinFast cần mở rộng hệ thống trạm sạc trên toàn quốc. Tuy nhiên, họ cần các nhà đầu tư có năng lực và có khả năng triển khai việc thi công, đặc biệt liên quan đến hạ tầng điện.
Để đáp ứng nhu cầu của một trạm sạc như thế này, chúng tôi cần một nguồn điện lớn với trạm biến áp có công suất lên tới 2.500 KVA. Nếu một nhà đầu tư không chuyên nghiệp, không am hiểu ngành điện, việc đầu tư một trạm sạc như này tương đối khó khăn.
Trong khi đó, chúng tôi là tập hợp gồm những cá nhân có kinh nghiệm trong ngành điện. Chúng tôi chứng minh được năng lực của mình trước V-Green, và thi công trạm sạc đầu tiên này và các trạm tiếp theo rất nhanh. Trong tháng 7 tới, chúng tôi sẽ đưa vào vận hành các trạm sạc khác ở bến xe Yên Nghĩa, ở Đào Duy Anh.

Anh mất bao lâu để nhận được cái gật đầu từ V-Green?
Thực ra, khi chúng tôi đàm phán để nhận quyền xây dựng trạm sạc, cả 2 bên đã cùng nhau thảo luận và bàn bạc rất kỹ về các điều kiện cần thiết. Chúng tôi chia sẻ năng lực của nhóm nhà đầu tư. Ngược lại, phía V-Green đánh giá năng lực thông qua từng cá nhân trong nhóm khi chúng tôi mỗi người có một thế mạnh. Sau khi nhận thấy chúng tôi đáp ứng được, cả 2 bên sẽ ký vào thỏa thuận hợp tác.
Tất nhiên, trong một số trường hợp, dù đã ký kết với nhau xong nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai được hệ thống trạm sạc. Điều này dần dần sẽ đào thải những đơn vị không đủ năng lực.
Còn công ty GreenWay của chúng tôi đã xây được một số trạm và đưa vào khai thác. Và V-Green đánh giá chúng tôi là một trong những đối tác tốt.

Trạm sạc đặt tại địa chỉ 131 Nguyễn Phong Sắc. Ảnh: VinFast
Thị trường xe Việt Nam hiện nay có nhiều hãng xe điện khác nhau và tất cả đều có nhu cầu xây dựng trạm sạc. Vậy vì sao anh chọn V-Green mà không phải là những đơn vị đó?
Từ khía cạnh nhà đầu tư, điều quan trọng nhất là sau khi xây dựng trạm sạc, chúng tôi nhìn thấy trạm sạc đó hoạt động hiệu quả.
Đối với V-Green, chúng ta có thể thấy rằng họ có một lượng khách hàng rất lớn, là các công ty kinh doanh xe dịch vụ và rất nhiều khách hàng cá nhân. Về xe điện, VinFast đang là số 1 và sẵn sàng cam kết bán ra thị trường một lượng xe rất lớn. Vì thế, nếu đồng hành với V-Green, chúng tôi sẽ có ngay một tệp khách hàng lớn, giúp đảm bảo một hiệu quả tương đối tốt ngay từ khi bắt đầu hoạt động.
Đối với câu hỏi của anh, các hãng xe điện khác số lượng bán ra chưa nhiều và chúng tôi chưa nhìn thấy được cam kết trong tương lai của họ về việc mở rộng thị trường. Vì thế, nếu để lựa chọn đối tác, V-Green sẽ tối ưu hơn.

Quay trở lại với trạm sạc này. Vì sao anh lựa chọn địa điểm xây dựng trạm sạc là 131 Nguyễn Phong Sắc?
Địa điểm này là nơi đông dân cư, tập trung nhiều văn phòng nên số lượng xe taxi điện di chuyển ở khu vực này rất nhiều. Thứ 2, khu vực này từ trước đến nay chưa có một trạm sạc công suất lớn nào, chỉ có một số trạm nhỏ, khiến nhiều người có nhu cầu cần đi xa để sạc pin.
Vì thế, chúng tôi xây dựng trạm sạc ở đây sẽ giúp đáp ứng được ngay nhu cầu của nhiều xe điện ở khu vực này, bao gồm xe chạy dịch vụ và xe cá nhân. Điều đó giúp chúng tôi đạt hiệu quả tốt khi đầu tư.

Trạm sạc này có quy mô 20 trụ siêu nhanh, đáp ứng nhu cầu 40 xe sạc pin cùng lúc. Ảnh: VinFast
Chúng ta có thể nhìn thấy hiện tại tất cả các cổng sạc đều hoạt động, 40 xe đang sạc pin cùng lúc. Vậy theo anh, đâu là thời điểm trạm sạc này đông xe cũng như ít xe?
Thời điểm ít xe sạc nhất là giờ cao điểm sáng, khoảng 7-9h mỗi ngày. Đây là thời gian nhiều người di chuyển trên đường đi làm, xe dịch vụ tập trung chở khách nên ít xe đến sạc.
Thông thường, buổi trưa, buổi chiều, buổi tối là những khoảng thời gian có nhiều xe sạc pin ở đây.
Tôi có một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, anh có thể chia sẻ về số tiền đầu tư một trạm sạc như thế này hay không?
Việc đầu tư bao nhiêu tiền để xây dựng phụ thuộc vào quy mô trạm sạc, chủng loại trụ sạc lựa chọn, hạ tầng điện tại khu vực xây dựng. Nếu khoảng cách để đấu nối điện từ nguồn đến trạm sạc xa, chi phí sẽ rất lớn. Ngoài ra, chi phí đầu tư còn phụ thuộc vào sân bãi có sẵn hay phải xây dựng mới. Vì thế, chi phí để đầu tư các trạm sạc không giống nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Đối với những trạm sạc có quy mô 20 trụ sạc siêu nhanh, tổng mức đầu tư khoảng 13-15 tỷ đồng.

Nếu một chiếc xe đã sạc đầy nhưng chưa di chuyển đi, anh có lo lắng hay không?
Tôi không lo lắng về điều này.
Chính sách chung của V-Green sẽ thu phí nếu chủ xe đỗ quá giờ sau khi đã sạc đầy. Cái hay của V-Green là họ có một ứng dụng quản lý từ xa rất tốt, nếu chủ xe đỗ quá giờ họ sẽ nắm được thông tin và quản lý được việc đó. Song song với đó, bản thân các lái xe cũng nắm được điều này nên họ sẽ cố gắng không đỗ xe quá giờ quá lâu.
Trong quá trình triển khai xây dựng trạm sạc, V-Green đã hỗ trợ như thế nào?
V-Green giúp đỡ toàn diện.
Ngay từ khâu thiết kế, lên mặt bằng trạm sạc, chọn loại trụ sạc phù hợp, tư vấn về công nghệ, V-Green đều hỗ trợ chúng tôi. Sau đó, họ giúp chúng tôi triển khai xây dựng, thi công các trụ sạc, họ giúp đỡ chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn của trụ, của trạm. Sau khi xây dựng xong, họ tiến hành nghiệm thu và hướng dẫn vận hành.
Có thể nói, tôi nhận thấy V-Green đã hỗ trợ các nhà đầu tư rất tốt trong quá trình xây dựng trạm sạc.

Vậy V-Green có cam kết như thế nào đối với các nhà đầu tư trạm sạc như anh? Nếu bức tranh kinh tế không như kỳ vọng, anh có giải pháp như thế nào?
Thực ra, V-Green và VinFast cam kết một cách gián tiếp thông qua việc tăng trưởng số lượng xe bán ra thị trường. Bên cạnh đó, hãng cam kết sẽ giới thiệu những dòng xe mới để chiếm lĩnh thị trường, chuyển đổi dần từ xe nhiên liệu hóa thạch sang xe điện. Những việc này sẽ rất tốt cho việc vận hành của trạm sạc trong tương lai.
Bên cạnh đó, trước khi đầu tư và đưa vào vận hành, chúng tôi đánh giá rất kỹ về mọi yếu tố rủi ro liên quan đến đầu tư, thi công hay thậm chí là chính sách. Điều này giúp chúng tôi hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Trong trường hợp xảy ra những chuyện không mong muốn, chúng tôi đã có những kế hoạch bổ sung thêm một số tiện ích khác, tăng cường hiệu suất sử dụng của trạm và tăng thêm doanh thu từ các nguồn khác.

Cảm ơn anh Sơn về những chia sẻ này.
Chương trình Trên Ghế được phối hợp thực hiện bởi Đài Truyền Hình TP Hồ Chí Minh & Công ty Cổ Phần VCCorp; đơn vị hợp tác thực hiện AutoPro; đơn vị khai thác thương mại AdWheel.
Chương trình được phát sóng trên HTV9 lúc 18h10 từ thứ 2 đến thứ 7 và phát lại lúc 20h00 trên đa nền tảng VCCorp.