Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, góp ý về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đã được Quốc hội thảo luận lần đầu tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 11/2024. Theo đó, xe bán tải sẽ được phân vào nhóm xe chở người và xe bốn bánh có gắn động cơ dưới 9 chỗ, áp dụng mức thuế suất bằng 60% thuế suất xe con.
Cụ thể, thuế suất đối với xe bán tải chở hàng cabin kép và xe tải VAN có từ hai hàng ghế trở lên sẽ tăng từ 15%-25% lên 24%-54%, tức là hơn gấp đôi mức hiện hành.
Góp ý về vấn đề này, VTCA cho rằng xe bán tải cabin kép có thiết kế kết hợp giữa xe chở người và xe tải, với khả năng vận chuyển hàng hóa linh hoạt, đặc biệt phù hợp với địa hình khó tiếp cận. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), đối tượng sử dụng xe pick-up chở hàng cabin kép gồm 70% người sử dụng ở các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội và TP HCM và 30% được sử dụng ở TP Hà Nội và TP HCM.
Thống kê cũng cho thấy, 36% lượng xe được sử dụng bởi các cơ quan, doanh nghiệp; 64% lượng xe được sử dụng bởi cá nhân, chủ yếu phục vụ mục đích vận tải, kinh doanh thương mại với quy mô vừa và nhỏ.
VCCI cũng nhận định việc tăng thuế suất chưa thực sự phù hợp với bối cảnh thị trường ô tô hiện nay. "Xe pick-up cabin kép chủ yếu phục vụ vận tải hàng hóa, hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ, cũng như công vụ của cơ quan chức năng, đặc biệt tại các khu vực ngoài đô thị"- VCCI nêu rõ.
Theo VCCI, nếu tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe này, có thể dẫn đến những tác động tiêu cực, như: giảm thu ngân sách khoảng 7.700 tỷ đồng trong giai đoạn 2024-2030, sụt giảm 36% lượng tiêu thụ xe, gây khó khăn cho doanh nghiệp đang đầu tư mở rộng sản xuất. Đồng thời, chi phí mua xe mới sẽ tăng, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận phương tiện của cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ra, chính sách này có thể làm suy giảm hiệu quả của các mục tiêu Chính phủ về cân bằng chính sách thuế giữa các dòng xe, bảo vệ môi trường và điều tiết giao thông đô thị.
Do đó, các doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành đối với xe pick-up chở hàng cabin kép nhằm bảo đảm sự ổn định của thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp và duy trì nguồn thu ngân sách nhà nước.
Thái Sơn (Tuoitrethudo)