“Điểm nghẽn” trạm sạc xe điện tại chung cư, nhà trọ

Nhu cầu xe điện tăng nhanh nhưng hạ tầng sạc tại chung cư, nhà trọ còn thiếu và tiềm ẩn rủi ro, đe dọa tiến trình chuyển đổi xanh.

Xu hướng chuyển đổi sang phương tiện xanh đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội. Lượng xe máy điện và ô tô điện gia tăng nhanh chóng, nhưng hạ tầng sạc - yếu tố then chốt để hỗ trợ quá trình chuyển đổi lại chưa bắt kịp thực tế. Điều này đặc biệt rõ ở các khu chung cư cũ, chung cư mini và nhà trọ, nơi điều kiện cơ sở hạ tầng vốn hạn chế, dẫn đến nhiều bất cập về an toàn và quản lý.

sac-pin-xe-dien-o-ham-chung-cu-tiem-an-nguy-co-cao-ve-chay-no-7-16903572049021429749659-169041...jpg


Trong khi một số dự án nhà ở hiện đại đã chủ động bố trí khu sạc riêng cho ô tô và xe máy điện, kèm hệ thống điện an toàn, camera giám sát và phòng cháy chữa cháy đồng bộ, thì ở nhiều khu nhà khác, bài toán hạ tầng sạc vẫn bỏ ngỏ. Tại nhiều chung cư cũ, phương tiện điện và xe chạy xăng vẫn để chung trong hầm, dây sạc kéo tạm từ ổ điện sinh hoạt, vừa làm mất mỹ quan, vừa tiềm ẩn nguy cơ chập cháy. Cảnh dây điện chằng chịt dưới hầm hoặc sân chung không chỉ gây bất tiện cho cư dân mà còn khiến ban quản lý gặp khó trong kiểm soát.

Nhà trọ - nơi sinh sống của lượng lớn sinh viên, công nhân cũng rơi vào tình cảnh tương tự, thậm chí nghiêm trọng hơn. Ở các khu vực đông dân như Mỹ Đình hay Cầu Giấy, nhiều dãy trọ xây dựng từ lâu, lối đi hẹp, nền dốc và không đủ không gian cho khu vực sạc riêng. Một số chủ trọ đã áp dụng biện pháp “cấm” để xe điện trong nhà nhằm phòng ngừa rủi ro cháy nổ. Điều này khiến không ít người sử dụng xe điện buộc phải gửi phương tiện ở bãi xa nhà, vừa bất tiện, vừa phát sinh thêm chi phí và thời gian di chuyển.

Chị Yến Vy, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết: “Tôi mua xe máy điện vì nghĩ vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường, nhưng ở trọ không được sạc. Mỗi lần hết pin, tôi phải dắt bộ ra bãi gửi cách nhà gần 500 mét để sạc. Trời mưa thì càng khổ”. Không chỉ người đi xe điện thấy khó khăn, ngay cả chủ trọ cũng lúng túng. Ông Văn Toàn, chủ một dãy trọ tại Cầu Giấy, chia sẻ: “Chúng tôi không phản đối người thuê dùng xe điện, nhưng hiện chưa có hướng dẫn hay tiêu chuẩn an toàn rõ ràng. Nếu để xảy ra cháy nổ, trách nhiệm rất lớn. Trong khi đó, việc lắp đặt hạ tầng sạc bài bản ở nhà trọ nhỏ là gần như bất khả thi”.

sac-pin-xe-dien-o-ham-chung-cu-tiem-an-nguy-co-cao-ve-chay-no-4-16903572048422130687121-169041...jpg


Một nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng này là khoảng trống về quy chuẩn kỹ thuật và quy định quản lý. Hiện chưa có văn bản thống nhất về thời gian, khu vực hay phương thức sạc xe điện tại khu dân cư. Phần lớn việc quản lý dựa vào quy chế nội bộ của từng tòa nhà hoặc quyết định của chủ trọ, dẫn tới sự khác biệt lớn giữa các nơi. Ở những khu vực không có sẵn giải pháp, cư dân phải tự xoay sở, kéo dây sạc vào phòng hoặc tìm điểm sạc tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn điện.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, khi số lượng phương tiện điện bùng nổ trong vài năm tới, nếu không có quy chuẩn và tiêu chuẩn an toàn rõ ràng cho các điểm sạc tại chung cư cũ, chung cư mini và nhà trọ, nguy cơ cháy nổ sẽ tăng cao. Ngoài vấn đề kỹ thuật, việc đảm bảo công suất điện, phân bổ chi phí đầu tư trạm sạc, xây dựng mô hình thu phí hợp lý và phối hợp giữa các bên liên quan cũng là bài toán cần lời giải.

Nhiều ý kiến đề xuất, để hạ tầng sạc theo kịp tốc độ phát triển của phương tiện điện, cần sự vào cuộc đồng bộ của Nhà nước và doanh nghiệp. Nhà nước nên sớm ban hành khung pháp lý và tiêu chuẩn an toàn, đồng thời có cơ chế hỗ trợ tài chính hoặc ưu đãi thuế cho các dự án lắp đặt trạm sạc. Doanh nghiệp có thể nghiên cứu triển khai mô hình trạm sạc dùng chung tại các khu dân cư, tối ưu chi phí và diện tích, đồng thời ứng dụng công nghệ quản lý sạc từ xa để kiểm soát thời gian, công suất và an toàn.

Đối với nhóm nhà trọ và chung cư cũ, giải pháp khả thi là phát triển các trạm sạc công cộng nhỏ trong bán kính gần, kết hợp với việc vận hành theo khung giờ quy định để tránh quá tải điện. Song song, cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách sử dụng, bảo quản và sạc xe điện an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Hiện tại, khi chưa có giải pháp đồng bộ, nhiều người dân vẫn phải chấp nhận bất tiện, từ gửi xe ở bãi xa, kéo dây sạc tạm bợ đến việc cân nhắc lại loại phương tiện sử dụng. Nếu “nút thắt” hạ tầng này không được tháo gỡ kịp thời, quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh vốn được kỳ vọng là xu hướng tất yếu sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn và có nguy cơ vấp phải những hệ lụy về an toàn và chất lượng sống của cư dân đô thị.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp
TỪ KHÓA: xe máy điện